Thông tin cần biết

Chủ Nhật, 8 tháng 6, 2014

Vì sao cà chua có tác dụng giảm nguy cơ ung thư thận?

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, những người ăn nhiều cà chua hoặc các loại rau củ quả có chứa lycopene có thể giảm nguy cơ ung thư thận.

Lycopene là chất chống oxy hóa mạnh, có nhiều trong cà chua, dưa hấu, đu đủ và bưởi. Theo những nghiên cứu của y học hiện đại, Lycopene có tác dụng làm giảm  nguy cơ ung thư như ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Nghiên cứu đã tiến hành trên gần 92.000 phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh trong vòng 23 năm, bắt đầu từ năm 1990 đến năm 2013. 

Trong quá trình nghiên cứu, có 383 phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận. Các nhà nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa bệnh ung thư thận và các vitamin và chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống như: lycopene, vitamin C, vitamin E và carotenes.

vì sao cà chua có tác dụng phòng ngừa ung thư thận

 Ăn  nhiều cà chua có thể giảm nguy cơ ung thư thận. Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ có duy nhất chất lycopene có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư thận. Đối với các bệnh nhân tiêu thụ lượng lycopene cao nhất có nguy cơ bị ung thư thận thấp hơn 45% so với những người tiêu thụ lượng lycopene thấp nhất. Chế độ ăn của người tiêu thụ lượng lycopene lớn nhất khoảng bốn cà chua mỗi ngày. Lượng lycopene này không chỉ từ cà chua mà còn từ nước sốt cà chua hay các loại rau củ quả có chứa lycopene.

Ung thư thận là một trong những loại ung thư phổ biến thường gặp, ở giai đoạn đầu thường không xuất hiện các triệu chứng và rất khó phát hiện. Ung thư thận chỉ được phát hiện khi bạn đi kiểm tra y tế định kỳ, hay đến khi ung thư đã phát triển sang giai đoạnh tiếp theo. Trong giai đoạn sau, nếu xuất hiện các hiện tượng như máu trong nước tiểu, đau lưng và cảm thấy sức khỏe yếu hơn thì có thế bạn đã bị ung thư thận. Bạn nên đi khám để biết rõ ràng về căn bệnh của mình.

Theo các nhà khoa học, quá trình stress oxy hóa có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư thận. Một chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa sẽ đem lại những tác động tích cực tới nguy cơ của căn bệnh ung thư này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét